Quốc gia là gì?

Một đất nước là gì? Định nghĩa về đất nước? Một Quốc gia là gì? Một Tiểu bang là gì? Cùng TruongThanh.info tìm hiểu bạn nhé.
Có một số định nghĩa thường mơ hồ về "quốc gia" hay "tiểu bang" là gì. Tuy nhiên, khái niệm quốc gia không bao giờ giống khái niệm quốc gia có chủ quyền. Tùy theo định nghĩa, một quốc gia có thể đã là một quốc gia liên bang hoặc một đơn vị hành chính chính trị khác.
Một quốc gia là một khu vực được phân định rõ ràng về mặt không gian, trong đó chính quyền của quốc gia đó với ít nhất một phần quyền tự chủ sẽ được thực hiện, bắt nguồn từ một tổ chức thực thi quyền lực.
Chính quyền này không nhất thiết phải độc lập về mặt chính trị hoặc thậm chí không bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Một quốc gia liên bang có biên giới cố định, cơ quan quản lý riêng và thậm chí cả thuế riêng, nhưng phụ thuộc vào đối tượng cấp trên của nhà nước. Ngay cả những quốc gia thực sự được coi là có chủ quyền cũng thường phụ thuộc vào quốc gia khác về mặt kinh tế hoặc thậm chí chính trị.
Việc công nhận một lãnh thổ là một quốc gia có chủ quyền được thực hiện bởi các nước thành viên của Liên hợp quốc . Tuy nhiên, những điều này không cùng nhau công nhận hoặc từ chối một quốc gia. Mỗi quốc gia thành viên có quyền tự quyết định việc này.

Vì vậy, nếu nói đến các quốc gia thì trước tiên phải giải quyết cách xác định các vùng lãnh thổ này độc lập với lợi ích chính trị hay lợi ích theo luật pháp quốc tế. Để ngăn chặn các quyết định chính trị chủ quan, một quốc gia được xác định trên truongthanh.info là: Mọi thứ có mã quốc gia theo ISO 3166-1 cũng là một "quốc gia" ở đây.

Hồng Kông và Ma Cao
Nói một cách chính xác, Hồng Kông và Ma Cao là hai vùng lãnh thổ do Trung Quốc quản lý một phần và có quy chế đặc biệt. Nhưng Hồng Kông và Ma Cao có luật pháp riêng (phải thừa nhận là chịu ảnh hưởng của Trung Quốc), hệ thống thuế riêng và khi bạn đi vào hoặc đi, bạn sẽ nhận được tem của Hồng Kông hoặc Ma Cao trong hộ chiếu của mình. Nếu bạn đi từ một trong hai khu vực này sang khu vực kia hoặc sang Trung Quốc, bạn rời đi và trở về Trung Quốc với một con tem khác.
Cả hai nước đều có đồng tiền riêng độc lập với Trung Quốc. Cả hai quốc gia đều có mã số điện thoại, biển số xe và tên miền internet riêng. Ở Ma Cao, tiếng Bồ Đào Nha thậm chí còn là một trong những ngôn ngữ chính thức. Và cả hai khu vực đều có mã quốc gia riêng theo ISO, STANAG, Liên hợp quốc và Fips. Vì vậy, Hồng Kông và Ma Cao được coi là những quốc gia độc lập.

Kosovo
Kosovo hiện là quốc gia trẻ nhất, trước đây bao gồm một phần của Nam Tư và Serbia. Năm 2008, nước Serbia tuyên bố độc lập. Trên Wikipedia người ta vẫn nói về một "chế độ thực tế ổn định". Tuy nhiên, hiện tại không có mã ISO nào được cấp chính thức cho Kosovo. Mã XK và XKX được sử dụng rộng rãi nhưng không chính thức. Mặt khác, hơn một nửa số quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã công nhận "Cộng hòa Kosovo" là một quốc gia độc lập. Ngoài ra, nó còn có mã quốc gia, phần mở rộng tên miền và biển số xe riêng.

Bờ Tây và Dải Gaza
Cả hai khu vực đều được CIA cung cấp dữ liệu riêng, như thể chúng là các quốc gia riêng lẻ và Wikipedia đặt tên "Thành phố Gaza" là thủ đô của Dải Gaza. Tuy nhiên, mã ISO "PS" được đưa ra ở đó đề cập đến Palestine . Cả hai khu vực đều không có luật pháp, tiền tệ, mã điện thoại, biển số xe, tên miền quốc gia hoặc mã riêng theo ISO 3166-1. Cả hai khu vực này cũng nằm dưới sự quản lý của Chính quyền Palestine. Do đó, Bờ Tây và Dải Gaza hiện tại chỉ là khu vực tự trị của Palestine chứ không phải là các quốc gia riêng biệt.

Đức và các nước EU khác
Việc Đức xuất hiện trong danh sách các quốc gia nghi vấn này thoạt nhìn có vẻ đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Liên minh châu Âu đã hạn chế nghiêm trọng luật pháp độc lập. Chính phủ Đức, cũng như các chính phủ khác trong Liên minh Châu Âu, thậm chí không thể quyết định mức phí ô tô nếu không tiến hành các thủ tục vi phạm từ EU. Như cuộc thảo luận về "Chỉ thị về Cookie Internet" đã cho thấy, ngay cả một chỉ thị của EU cũng có thể tự động trở thành luật ở mọi quốc gia thành viên EU, miễn là nó được xây dựng đủ rõ ràng ở Brussels.
Về lý thuyết, luật pháp của Đức vẫn chịu ảnh hưởng của các đồng minh cũ. Ví dụ, Hiệp ước hai cộng bốn hiện tại có các điều khoản hạn chế rõ ràng sự thay đổi quân sự. Hiến pháp và các bộ phận của Luật cơ bản cũng không được thay đổi. Đức trên thực tế không phải là một quốc gia độc lập và tự trị.

Tuy nhiên, Đức và các quốc gia EU khác đáp ứng tất cả các yêu cầu khác. Đã hoặc đang có tiền tệ riêng, luật pháp bị giới hạn bởi biên giới quốc gia, hệ thống thuế, ngân sách tài chính riêng và các quốc gia được hầu hết các quốc gia Liên hợp quốc công nhận như vậy.


Guam và các vùng lãnh thổ khác của Hoa Kỳ
Người đứng đầu bang Guam là tổng thống Hoa Kỳ, tiền tệ là đồng đô la Mỹ và ngay cả những thẩm phán cao nhất cũng được Nhà Trắng ở Washington DC bổ nhiệm. Các công dân chính thức là công dân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Mặt khác, có "quyền tự chủ nội bộ", có cờ quốc gia và đặc thù hình thức cũng như tên miền internet và mã quốc gia của riêng họ theo ISO, STANAG, Liên hợp quốc và Fips. Ngay cả CIA cũng liệt kê Guam là "lãnh thổ chưa hợp nhất của Hoa Kỳ có quan hệ chính trị giữa Guam và Hoa Kỳ" - một thứ không thuộc về Hoa Kỳ. Quyết định phân loại là "quốc gia" cho truongthanh.info là việc gán mã ISO theo 3166-1.

Nam Cực
Nam Cực không phải là một quốc gia độc lập hay thậm chí tự trị. Nói một cách đại khái, nó bao gồm một loạt các tổ chức nghiên cứu từ các quốc gia khác nhau. Chính thức có hai cư dân cho đến vài năm trước, nhưng không nơi nào có thể tìm ra hộ chiếu Nam Cực trông như thế nào hoặc ai (ngoài hai người giữ) có thể thực hiện việc kiểm soát hộ chiếu. Tuy nhiên, Nam Cực được Cơ quan Thời tiết Đức liệt kê là một "quốc gia" để bố trí các trạm đo ở đó. Thậm chí còn có phần mở rộng tên miền riêng (aq). Nam Cực cũng có mã quốc gia riêng theo ISO, STANAG, Liên Hợp Quốc và Fips, cuối cùng dẫn đến việc các khối băng biến nó thành một "quốc gia" trên truongthanh.info. Xin hãy tha thứ cho nó.
Các quốc gia không độc lập không có chủ quyền chính trị
Các chính quyền địa phương sau đây được coi là quốc gia nhưng là lãnh thổ phụ thuộc của các quốc gia khác:


Lãnh thổ của Úc ISO Trạng thái
Đảo Giáng sinh CX (CXR) Lãnh thổ không tự trị của Úc
Quần đảo Cocos (Keeling) CC (CCK) Lãnh thổ không tự trị của Úc
Đảo Heard và Quần đảo McDonald HM (HMD) Bộ ngoại giao Australia
Đảo Norfolk NF (NFK) Lãnh thổ Úc
Lãnh thổ của Trung Quốc ISO Trạng thái
Hồng Kông HK (HKG) Đặc khu hành chính của Trung Quốc
Macao MO (MAC) Đặc khu hành chính của Trung Quốc
Đài Loan TW (TWN) Cộng hòa bán tổng thống
Lãnh thổ của Đan Mạch ISO Trạng thái
Quần đảo Faroe FO (FRO) Lãnh thổ Vương quốc Đan Mạch
Greenland GL (GRL) Lãnh thổ Vương quốc Đan Mạch
Lãnh thổ của Phần Lan ISO Trạng thái
Quần đảo Aland AX (ALA) Khu tự trị Phần Lan
Lãnh thổ của Pháp ISO Trạng thái
Guiana thuộc Pháp GF (GUF) lãnh thổ hải ngoại của Pháp
Polynesia thuộc Pháp PF (PYF) Lãnh thổ của Pháp
Vùng đất phía Nam và Nam Cực thuộc Pháp TF (ATF) lãnh thổ hải ngoại của Pháp
Guadeloupe GP (GLP) lãnh thổ hải ngoại của Pháp
Martinique MQ (MTQ) lãnh thổ hải ngoại của Pháp
mayotte YT (MYT) lãnh thổ hải ngoại của Pháp
Tân Caledonia NC (NCL) Lãnh thổ của Pháp
Reunion RE (REU) lãnh thổ hải ngoại của Pháp
Thánh Barthelemy BL (BLM) Tập đoàn Pháp
Saint martin MF (MAF) lãnh thổ hải ngoại của Pháp
Thánh Pierre và Miquelon PM (SPM) Lãnh thổ của Pháp
Wallis và Futuna WF (WLF) Lãnh thổ của Pháp
Lãnh thổ của Vương quốc Anh ISO Trạng thái
Anguilla AI (AIA) Lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh
Bermuda BM (BMU) Lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh
Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh IO (IOT) Lãnh thổ hải ngoại của Anh
Quần đảo British Virgin VG (VGB) Lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh
Quần đảo Cayman KY (CYM) Lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh
Quần đảo Falkland FK (FLK) Lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh
Gibraltar GI (GIB) Lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh
Guernsey GG (GGY) Vương quốc phụ thuộc tự trị của Vương quốc Anh
Đảo Man IM (IMN) Vương quốc phụ thuộc tự trị của Vương quốc Anh
Jersey JE (JEY) Vương quốc phụ thuộc tự trị của Vương quốc Anh
Montserrat MS (MSR) Lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh
Quần đảo Pitcairn PN (PCN) Lãnh thổ hải ngoại của Anh
Thánh Helena, Thăng Thiên và Tristan da Cunha SH (SHN) Lãnh thổ tự quản hạn chế của Vương quốc Anh
Quần đảo Nam Georgia và Nam Sandwich GS (SGS) Lãnh thổ hải ngoại của Anh
Quần đảo Turks và Caicos TC (TCA) Lãnh thổ tự trị của Vương quốc Anh
Lãnh thổ của Hà Lan ISO Trạng thái
Aruba AW (ABW) Lãnh thổ tự trị trong Vương quốc Hà Lan
Caribe Hà Lan BQ (BES) Các đô thị đặc biệt của Hà Lan
Curacao CW (CUW) Lãnh thổ tự trị trong Vương quốc Hà Lan
Sint Maarten SX (SXM) Lãnh thổ tự trị trong Vương quốc Hà Lan
Lãnh thổ của Na Uy ISO Trạng thái
Đảo Bouvet BV (BVT) Lãnh thổ Na Uy
Svalbard SJ (SJM) Lãnh thổ Na Uy
Lãnh thổ của New Zealand ISO Trạng thái
Tokelau TK (TKL) Lãnh thổ New Zealand
Lãnh thổ của Hoa Kỳ ISO Trạng thái
American Samoa NHƯ (ASM) Lãnh thổ tự trị của Hoa Kỳ
đảo Guam GU (GUM) Lãnh thổ tự trị chưa hợp nhất của Hoa Kỳ
Quần đảo Bắc Mariana Nghị sĩ (MNP) Lãnh thổ chưa hợp nhất của Hoa Kỳ
Puerto Rico PR (PRI) Lãnh thổ chưa hợp nhất của Hoa Kỳ
US minor outlying islands Ừm (UMI) lãnh thổ chưa hợp nhất của Hoa Kỳ
Quần đảo Virgin VI (VIR) Lãnh thổ tự trị của Hoa KỳĐăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn