Vì sao mưa lại có màu cầu vồng?

Mưa là một hiện tượng tự nhiên thường xảy ra khắp nơi trên trái đất, và cầu vồng thường xuất hiện sau mưa khi ánh nắng mặt trời hiện ra. Nhưng vì sao mưa lại có màu cầu vồng? Để hiểu điều này, chúng ta cần xem xét sự kết hợp của ánh sáng và nước trong không khí. Cùng TruongThanh.info tìm hiểu bạn nhé.Gốc của cầu vồng:
Cầu vồng là kết quả của sự phân tán ánh sáng khi nó đi qua các giọt nước trong không khí. Ánh sáng mặt trời, khi chạm vào những giọt nước mưa, sẽ bị phân tán thành các màu sắc khác nhau. Điều này xảy ra do sự khác biệt về tốc độ ánh sáng trong không khí và trong nước. Đây là nguyên tắc cơ bản của hiện tượng cầu vồng.

Sự phân tán ánh sáng:
Ánh sáng mặt trời chứa tất cả các màu sắc của quang phổ, từ đỏ đến tím. Khi ánh sáng đi qua giọt nước, mỗi màu sẽ bị phân tán một cách khác nhau theo góc độ và bước sóng của nó. Điều này tạo ra hiện tượng mà chúng ta thường thấy: cầu vồng có màu sắc từ đỏ đến tím, theo thứ tự là đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương, lam, và tím.

Mô hình cầu vồng:
Để tạo nên một cầu vồng hoàn chỉnh, cần phải có một dãy liên tiếp các giọt nước mưa nằm trong một góc cố định. Mỗi giọt nước tạo ra một góc phân tán cụ thể cho một màu sắc nhất định. Khi chúng kết hợp lại, chúng ta thấy cầu vồng trên bầu trời.

Góc quan trọng:
Một góc quan trọng để hiểu là 42 độ. Góc này chính là góc giữa đường ánh sáng vào và đường ánh sáng ra khỏi giọt nước để tạo ra màu đỏ trong cầu vồng. Các màu khác sẽ có góc phân tán khác nhau và tạo thành một dãy màu cầu vồng.

Cầu vồng kép và cầu vồng phụ:
Ngoài cầu vồng chính, chúng ta còn có thể thấy cầu vồng kép (hai vòng cầu vồng) và cầu vồng phụ (cầu vồng nhỏ bên trong cầu vồng chính). Chúng xuất hiện do sự phân tán ánh sáng kép hoặc bậc thứ cấp trong giọt nước mưa.

Vậy, vì sao mưa lại có màu cầu vồng? Đó là kết quả của sự phân tán ánh sáng khi tiếp xúc với giọt nước mưa. Hiện tượng này tạo ra một phổ màu sắc đẹp mắt, khiến cầu vồng trở thành một trong những hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp và kỳ diệu mà chúng ta thường thấy sau mưa.


Hãy theo dõi TruongThanh.info để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào từ chúng tôi.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn